Răng khôn – Những dấu hiệu khi mọc răng khôn.

Mọc răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi những cảm giác khó chịu mà nó mang lại như đau đớn, khó khăn lúc ăn nhai, sưng má, lệch mặt. Vì vậy, bài viết dưới đây của Nha Khoa Angel Smile sẽ cho các bạn thấy về những dấu hiệu mọc răng khôn và những lời khuyên, cách chăm sóc, vệ sinh khi mọc răng khôn.

THẾ NÀO LÀ MỌC RĂNG KHÔN ?
Răng khôn (răng số 8) là răng mọc cuối cùng của mỗi hàm, thường mọc lúc trưởng thành trên 18 tuổi. Khi răng khôn mọc ở tuổi trưởng thành nên mọi người đã nhận thức được những dấu hiệu mọc của răng.
Do mọc cuối cùng của hàm nên thường không đủ chỗ cho răng khôn mọc nên nó hay mọc bất thường như mọc lệch lạc, xô đẩy các răng khác. Mọc chen vào răng khác nên gây ra đau đớn, sưng, khó chịu,…
Bên cạnh đó nhiều người có răng khôn mọc ngầm nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến viêm, sưng ảnh hưởng đến những răng còn lại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người.

NHỮNG DẤU HIỆU MỌC RĂNG KHÔN :

 1. Sưng lợi:
  Là một dấu hiệu điển hình phổ biến khi mọc răng khôn. Vì răng số 8 mọc cuối cùng của mỗi hàm, kích thước to, mọc chen chúc ở dưới lợi gây nên sưng lợi.
  Việc sưng lợi gây ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh, ăn nhai, công việc gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát.
 2. Sưng má:
  Khi xảy ra sưng lợi, trong trường hợp răng khôn mọc thẳng. Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm đâm vào răng số 7 tạo thành kẽ răng số 7 và 8 gây mắc thức ăn, gây nên nhiễm trùng khiến lợi sưng to hơn bình thường kéo theo hệ thống mạch máu của lợi và má cũng sưng luôn.
 3. Sốt:
  Khi răng khôn mọc gây sưng lợi sưng má và đau quá mức bình thường. Nó kéo theo từng cơi đau dữ dội, kèm theo có hạch ở cổ gây nên sốt.
 4. Xuất hiện mủ:
  Trong trường hợp răng khôn mọc lệch xuất hiện mủ là trường hợp rất nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát. Vì khi xuất hiện mủ là vị trí răng khôn xuất hiện ổ áp xe do thức ăn và vi khuẩn tạo nên. Khi ấn vào ổ áp xe có thấy mủ trắng chảy ra làm bạn cảm thấy đau đớn.
  Trong trường hợp này bạn nên đến ngay các phòng khám nha khoa để dược bác sĩ thăm khám, vệ sinh và điều trị kịp thời.
 5. Đau:
  Đau là dấu hiệu thường gặp khi mọc răng khôn. Tùy vào răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm mà xảy ra cơn đau khác nhau.

Ngoài những dấu hiệu mọc răng khôn trên còn có những dấu hiệu có thể xảy ra như là chảy máu răng, đau tai, đau nửa đầu, hôi miệng.

MỌC RĂNG KHÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Do răng khôn mọc lúc trưởng thành gây ra nhiều phiền toái. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc. Ngoài ra răng khôn mọc làm cho xương hàm to ra gây mất thẩm mỹ.
Nhiều người quan ngại rằng răng khôn mọc lên tự nhiên có ý nghĩa đặc biệt nào đó. Tuy nhiên quan điiểm này hoàn toàn sai trái.
Nếu răng khôn mọc lên có những dấu hiệu như sưng đau, có mủ, áp xe thì rất nguy hiểm hoặc những răng khôn mọc lệch mọc ngầm còn gây phá hủy đến những răng khác.
Vậy nên tùy vào trường hợp răng khôn mọc mà có mức độ nguy hiểm khác nhau.

CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG?
Những người có răng khôn mọc lệch rất băn khoăn lo lắng có nên nhổ răng khôn không ?
Tùy vào trường hợp mọc răng khôn mà bác sĩ đưa ra chỉ định cần phải nhổ hay không nhổ, để tránh phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe công việc của mỗi người.

Những trường hợp nhổ răng khôn:
– Răng mọc lệch ở hàm trên hoặc hàm dưới, răng mọc ngầm gây ảnh hưởng đến răng khác. Những răng mọc gây cảm giác khó chịu đau đớn. trong những trằng hợp này đều được bác sĩ chỉ định nhổ răng khôn để giúp cho sức khỏe tốt hơn
Những trường hợp không nhổ răng khôn:
– Răng mọc thẳng bình thường không gây đau nhức, biến chứng
– Những bệnh nhân mắc rối loạn đông cầm máu, đái táo đường, tim mạch, huyết áp…
– Răng khôn liên quan đến dây thần kinh, xoang hàm.

Cách chăm sóc sau nhổ răng khôn:
Sau khi nhổ răng khôn để phục hồi nhanh chóng các bạn cần thực hiện những cách sau:
-Cắn gạc chặt trong 15-20 phút sau nhổ.
– Chườm đá ngoài má ở vùng đau sau nhổ răng.
– Hạn chế khạc nhổ nước bọt sau khi nhổ răng, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia ,thuốc lá…
– Uống nhiều nước.
– Ăn đồ ăn mềm.
– Hạn chế nói nhiều, nằm nghiêng về bên không đau.
– Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Việc nắm bắt được những thông tin kiến thức cần biết để giúp bạn sẵn sàng, chuẩn bị cho chiếc răng khôn mọc hặc nhổ răng khôn. Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bạn nên đến các phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện để nhổ răng khôn.
Nha Khoa Thẩm Mỹ Angel Smile với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, máy móc kỹ thuật hiện đại sẽ giúp bạn loại bỏ răng khôn một cách nhanh chóng không đau đớn , không chảy máu.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0987102817

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987102817
icons8-exercise-96 chat-active-icon